Ngày 1 – Paris

Mình đang cố gắng ghi chép lại chuyến châu Âu tăng 2 lần này, và sẽ cố ghi ngay trên đường chứ để đến nhà mới bắt đầu viết không biết mấy chục năm nữa mới xong. Tuy nhiên vì thế nên sẽ không được trau chuốt và nhiều ảnh lắm, cái đó nếu thấy cần về nhà mình sẽ edit. Nhưng nói chung là kiểu kí sự, và kí sự bản nháp ấy. Nào, chuẩn bị đến châu Âu cùng mình nhé.

Ấn tượng đầu tiên của mình đối với kinh đô ánh sáng là… tối tăm và tồi tàn bigsmile Sân bay Charles de Gaulle vốn nổi tiếng là hub trung chuyển rất nhiều chuyến bay đến và đi từ châu Âu, nhưng có lẽ cũng chính vì là sân bay quan trọng từ lâu thế rồi nên nó khá cũ kĩ và không còn bắt kịp với những sân bay hiện đại nữa, nhất là khi mình chủ yếu đem Changi ra so sánh. Còn tối thì là tại mình, tại mình đến vào lúc 12h đêm hihi, đi từ sân bay vào thành phố cũng lụp xụp và tối tăm lắm ấy, nhưng vào đến trung tâm và nhìn thấy Eiffel vàng rực thì cũng ko đến nỗi đâu. Nhưng thế để thấy là Paris cũng không hề hoàn hảo hay hoàn toàn hoa lệ như trong tưởng tượng đâu.

Lôi cái vali 20 cân cùng balô và túi lỉnh kỉnh leo hết các loại bậc thang, đi hết metro rồi taxi cuối cùng mình cũng đến được hostel. Phải nói là hostel này là chỗ rẻ nhất có thể tìm đc rồi, nhưng vẫn là chỗ đắt nhất mình đã từng ở, đồng thời cũng tệ nhất nữa. Paris quá đắt đỏ đó mà. May mà mình không phải xách vali đi du lịch và ở hostel ở Phần Lan.

Tận dụng sự dễ dãi vô kỉ luật của việc đi du lịch một mình mà sáng ngày đầu tiên đến gần 9h mình mới dậy :”> Đủng đỉnh đánh răng rửa mặt ăn sáng rồi mới bắt đầu nghiên cứu bản đồ Paris, căn bản trước khi đi vì hơi nản nên ngoài mấy chỗ đặc biệt còn lại mình phó mặc cho Lonely Planet hết. Đầu tiên mình đi bộ ra Eiffel, quyết định đi bộ chứ không đi thang máy, đi bộ thì mệt và không lên được đến đỉnh nhưng rẻ hơn nhiều, và mình cũng chỉ cần thế thôi, nhìn từ cao quá cũng đâu có thấy gì đâu (AQ cool). Mọi người ai cũng thở hổn hển và phải nghỉ nhiều chặng giữa chừng, nhưng mình có võ, lại ko có ai để nói chuyện đỡ mất sức, nên lên đến nơi vẫn nguyên vẹn. Từ trên đó nhìn xuống nó như thế này này:

Xong rồi mình đi bộ sang bên kia của sông Seine, chụp được những bức ảnh tháp Eiffel ưng ý nhất trần đời, tỉ dụ như này:

Rồi đi bộ trên một con đường vô cùng lãng mạn ngay chính giữa dòng sông, ngắm “những cây cầu ở Paris” như Dương Thụy đã từng ngắm, nhìn tượng nữ thần tự do… từ phía sau, và đi siêu thị mua đồ ăn trưa về khách sạn knockout

À trước đó mình đã kịp vào metro station mua vé để đi mấy ngày tới, gặp anh bán vé hóa ra lại là người gốc Việt hihi. Đến giờ mình xin đổi lại, hệ thống public transport ở Paris phức tạp hơn cả ở Đức, và hơn nhiều so với tất cả những chỗ khác mình biết. Chưa kể vì ngu ngốc mình đã để vé cạnh điện thoại, mà vé ngày ít từ tính nên cuối cùng đã mất toi một cái vé. Nhưng thôi đấy là chuyện khác rồi.

Về đến khách sạn thì mới biết nó đóng cửa những 4 tiếng từ 12h trưa để dọn dẹp, nên mình ko vào đc phòng. Điện thoại thì ko gọi đi được nên ngồi ăn uống online một hồi, nhắn Ngọc mấy dòng trên facebook rồi lại đi tiếp. Lần này mình đến The Lourve Louvre, với tinh thần đã xác định từ trước là vì không hiểu gì về nghệ thuật, và cũng tôn trọng nghệ thuật, nên mình dành những tác phẩm cao quý ấy cho những người hiểu biết hơn ngắm, phần mình thì chỉ chui vào cái kim tự tháp (thật ra là một nhà kính khổng lồ chứ có gì hay ho đâu, nóng thí mồ) và chụp ảnh nó là mình đã mãn nguyện rồi. (Lại AQ)

Sau đó mình đến nhà thờ cố nhất Paris (St German), đi qua cây cầu cổ nhất (Pont Neuf), nhưng chưa kịp đến Notre Dame thì đã bị lạc đường giữa mê cung trận metro ở chỗ này. Lỡ hẹn với Ngọc làm cho Ngọc phải đến tận nơi để rước mình :”>

Xong rồi bọn mình đi ăn ở một nhà hàng Việt Nam (nếu có ai hỏi là vì sao đến Pháp lại ăn đồ Việt Nam thì: cái gì ngon hơn nó vẫn đưa đường dẫn lối mình đến mà :”>), nộm bưởi và bún trộn thịt bò cùng với nem ngon tuyệttttt á.

Rồi bọn mình đi lên đồi Montmartre, ngoài ngắm Paris từ trên cao còn được xem người ta say rượu ẩu đả, mà mình thấy rất là thích thú vì nào có mấy khi ở những chỗ nhà quê mình đã từng đến được thấy cảnh đó đâu. Nhìn người ta say rượt rồi đẩy nhau lăn lông lốc xuống những bậc thềm nhà thờ thú vị ghê :”>. Xong cuối cùng vì đi với mình mà Ngọc bị lỡ xe buýt cuối, mong là đi về không có vấn đề gì :-s

Xong đêm hôm ấy ở chỗ mình xảy ra chuyện li kì lắm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *