[Movie] Begin Again (Can A Song Save Your Life?)

Mình đã xem rất rất nhiều phim, đặc biệt là trong quãng thời gian 2, 3 năm qua, nhưng không bao giờ dám nhận là chuyên gia về phim vì toàn xem phim “rẻ tiền” (rẻ tiền = 5.0 – 7.0 IMDb). Nhưng cũng chính vì toàn xem những phim nhàng nhàng giống nhau chỉ để giết thời gian, nên nếu có phim nào nổi bật là nổi bần bật luôn. Begin Again (2013) là một phim như thế: vô cùng ấn tượng khi xem, thích thú khi xem lại, và nghiện luôn cả album soundtrack.

04LOGANHILL1-master675

Begin Again là câu chuyện về những người nghệ sĩ: Gretta kiệt quệ, đau đớn sau khi bị bạn trai 5 năm phản bội khi anh ta không cầm lòng được trước những cám dỗ của sự nổi tiếng; và Dan, một nhà sản xuất âm nhạc hết thời với một cuộc sống gia đình tan vỡ theo kiểu chẳng thể trách ai được. Dan gặp được Gretta, thuyết phục hãng đĩa của mình ký hợp đồng với cô nhưng không thành, họ quyết định cùng nhau tự sản xuất một album âm nhạc với những thiết bị đi xin được và những nghệ sĩ không cần trả lương. Một dự án âm nhạc thu âm ngoài trời với tất cả hơi thở của thành phố New York đã cho những người trong cuộc chính khoảng thời gian và không gian cần thiết để đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống riêng của mình.

rs_560x415-140328181340-1024.Begin-Again-Adam-Levine-Keira-Knightley.ms.032814_copy

Cái hay nhất ở Begin Again là nó được đạo diễn kĩ đến từng chi tiết. Không có một giây nào thừa. Khi Gretta và Dan chia tay ở gần cuối phim, cái nhìn của họ nán lại lâu hơn một giây so với bình thường, đủ để thấy việc nghĩ về nhau cao hơn mức bạn bè đã từng thoáng qua đối với họ, nhưng cả hai đều biết rằng trái tim họ thật sự dành cho những người khác. Hoặc lúc Gretta chào gia đình Dan đi về sau buổi tiệc ăn mừng sự hoàn thành của album, ánh mắt đầy biểu cảm của Keira Knightley nói lên sự cô đơn và ước muốn được sum vầy như gia đình của Dan. Nhưng chi tiết làm mình nhớ nhất, đó là việc Gretta chỉ qua một bài hát cũng có thể biết Dave, bạn trai mình, đã có người con gái khác. Không quanh co, không đay nghiến, họ đã hiểu nhau đến mức không thể và không cần che giấu nhau điều gì.

begin-again

Diễn viên của Begin Again thì khỏi phải bàn nhiều. Keira Knightley và Mark Ruffalo quá tuyệt vời, Adam Levine thì đã chứng minh được mình không những hát giỏi, sexy, mà còn có thể đóng phim rất ổn. Soundtrack của phim được hát bởi các diễn viên chính hay hơn cả mong đợi, Keira Knightley có vẻ chẳng có gì là không làm được thì phải. Xem phim xong nghiện soundtrack, nghe soundtrack nhiều quá đâm ra lại muốn xem lại phim.

Nhiều người so sánh Begin Again với Once (2006), cũng là một phim indie về âm nhạc, và cũng được đạo diễn bởi John Carney. Once cũng là một phim mình có rất nhiều kỉ niệm, đó là phim đầu tiên mình và chồng xem cùng nhau, trong lần đầu tiên bọn mình gặp nhau, chuyến đi Cô Tô 2009. Đó là nửa đêm về sáng ở Cô Tô, ngoài trời mưa gió, mất điện, muỗi bay như tàu lượn, và pin máy tính chỉ đủ để 4 người bọn mình xem đúng đến hết bộ phim. Nhưng khác với Once là musical – vốn là thể loại mình không thích lắm – Begin Again là một phim VỀ âm nhạc, chứ không phải phim âm nhạc. Cũng có thể do thời điểm xem 2 phim cách nhau đến 5 năm, nên mình có cảm giác cảm nhận được Begin Again rõ ràng hơn.

Chắc phải xem lại Once thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *