Đạo đức báo chí

Học về Media Ethics, có quá nhiều vấn đề được đưa ra. Đạo đức là một khái niệm nhập nhèm màu xám, không có trắng không có đen, chuẩn mực đạo đức cũng mỗi người một khác. Với báo chí nó lại càng quan trọng, và cũng càng nhập nhèm hơn gấp bội.

Nào là những vấn đề lớn lớn như là ‘Cash for comment’ (nhận tiền của đơn vị/cá nhân nào đó để viết tốt về người ta mà ko nói rõ trên báo là mình nhận tiền), ‘death knock’ (nghĩa đen nghĩa là xông vào nhà có người thân vừa qua đời và hỏi ‘How do you feel?’), trả tiền cho người ta để có thông tin, chuyện nêu tên hay không nêu tên, viết về người chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì tránh cái gì,rồi paparazi, vân vân…

Nhưng học mà vẫn băn khoăn không biết trong nước sinh viên báo chí được dạy đạo đức như thế nào. Giữa 2 xã hội, 2 chế độ, dĩ nhiên chuẩn mực đạo đức khó có thể đồng nhất. Gì thì gì chứ ‘cash for comment’ ở đây nhà báo mà bị phanh phui thì nhục lắm, còn ở nhà nó diễn ra ngay trước mắt gần như là được chấp nhận rồi vậy.

Đến hôm nay đọc được bài này của ‘thần tượng’ sau bao lâu bỏ bê ko update. Mới vỡ ra đúng là không phải cái gì cũng có ranh giới rõ ràng, và thế giới bên ngoài phức tạp hơn nhiều so với những gì được học.

Bồi bút – Blog Huy Bom

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *