Máy làm thơ từ sóng não

Con người luôn có những ý tưởng kì lạ. Nhất là khi khoa học và nghệ thuật bắt tay với nhau, có thể chắc chắn kết quả sẽ là một điều gì đó điên rồ nhưng thú vị. Một nhóm các nhà khoa học tại Aalto University, Helsinki đã làm việc với nhau để cho ra đời một chiếc máy tạo ra nghệ thuật: máy chuyển sóng não thành các bài thơ.

Địa điểm “trưng bày” của chiếc máy này khá đặc biệt, nằm trong một căn phòng nhỏ bên trong một cửa hàng quần áo có tên Indian Summer. Anh bán quần áo nói perfect English, giúp đỡ và giải thích cho những người tham quan về chiếc máy.

IMG_20130921_150857

Người tham gia sẽ đội một thiết bị đo sóng não, gõ tên mình sử dụng bàn phím và màn hình, sau một hồi máy sẽ cho ra đời một bài thơ. Và điểm đáng yêu nhất là mọi người có thể cầm những bài thơ nhỏ nhỏ này mang về.

Đây là 2 bài thơ của mình:

IMG_20130921_203818

 

IMG_20130921_203756

Nhờ Google và nhờ bạn Phần Lan đi cùng mình, thì mình hiểu nó thế này:

Bài 1:

I do not want to be in contact with it
I am the king and I’m a mighty king
I am getting better, and I can just sit there on the threshold of the barn
I am no longer in doubt
I’m not afraid

Bài 2:

He looked serious
and strange
Forgive him and forgive me for that

It is for him that
he pretended to be a count
Well, it’s a bulge
that I want to get rid of

Theo như anh bán quần áo, có vẻ rất thông thái, thì máy không đọc được ý nghĩ, máy chỉ chuyển các sóng não, theo một cách nào đó, thành các từ và thành một bài thơ. Cùng một người nhưng sẽ không bao giờ có bài thơ nào lặp lại, giả dụ như mình thử 2 lần liên tiếp cũng đã ra 2 bài không liên quan gì đến nhau rồi. Nhất là khi người đó bị đau (thử nhờ người khác cấu), mỏi mệt, stress, hoạt động tay chân trong lúc máy làm thơ, thì cũng sẽ ra những bài thơ rất thú vị. Mặc dù máy không đọc được ý nghĩ, nhưng mình thấy cái ý tưởng này cũng khá là creepy, căn phòng đó lại tối và có một cái đầu người trắng bằng xốp đặt trên bàn, có lẽ phục vụ cho việc hướng dẫn cách đeo thiết bị. Anh bán quần áo kể có lần máy tự động in ra một bài thơ mà không cần ai bấm, và dưới bài thơ, chỗ đề tên tác giả, thì có 2 ký tự khó hiểu. Bài thơ đó chỉ có 2 câu, đại loại là “Tôi tràn đầy niềm tin và lòng dũng cảm, Và tôi chán ngấy con người rồi!” Wayyyyyyy too creepy!

Để biết thêm về dự án này và cụ thể cách máy làm thơ như thế nào, các bạn có thể vào trang facebook www.facebook.com/BrainsOnArt. Tuy nhiên nói thật là mình cũng không thấy người ta giải thích ở đâu cả!?!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *