Chả cá ngừ (spiced tuna fish cakes) – Gordon Ramsay

Mình bị thích Gordon Ramsay, nên có món nào của ổng dễ làm và không cần nguyên liệu quá khó mình đều cố gắng làm, coi như tự thưởng cho mình những món ăn chất lượng Michellin star hehe.

Món này là chả cá ngừ với hương vị Đông Nam Á, cũng tương tự như trứng đúc thịt người Việt Nam hay ăn chỉ khác thay vì thịt thì đây là cá ngừ, nên ở nhà còn kiếm nguyên liệu dễ hơn cả ở đây, gồm có:

  1. 1 hộp cá ngừ (ngâm trong nước hoặc ngâm trong dầu)
  2. Water chestnuts. Cái này ở nhà mình nghĩ có thể thay bằng củ đậu. Mình không có cả 2 thứ nên thay bằng nấm đóng hộp.
  3. Gừng
  4. Ớt. Mình không cho ớt vì không thích ăn cay nhưng ai ăn được cay thì nên có.
  5. Hành lá
  6. Rau mùi
  7. Lá chanh. Mình dùng lá chanh khô nên phải ngâm nước sôi trước.
  8. 2 quả trứng

Fish cake 1

Cá ngừ vớt ra để ráo, tán thành các miếng nhỏ, nhưng cố gắng đừng nghiền nát quá. Củ đậu thái miếng nhỏ mỏng. Gừng bào nhỏ để ra cả nước. Hành, lá chanh, ớt (bỏ hột), rau mùi thái nhỏ.

Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, nêm chút muối, nước mắm và hạt tiêu. Nên có nước mắm vì đây là vị Đông Nam Á mà, nhưng cũng không nên cho toàn nước mắm thay cho muối vì sẽ làm hỗn hợp lõng bõng nước. Lưu ý là cá ngừ hộp vốn đã mặn rồi nên nêm muối và nước mắm nhẹ tay thôi nha.

Đun nóng dầu trên chảo. Dùng tay nặn thành các miếng chả dẹt rồi cho vào chảo chiên. Một điều mình học được của Gordon đó là khi chiên thì nên cho vào chảo theo chiều kim đồng hồ, theo thứ tự từ 12h trở đi, như thế mình sẽ nhớ được miếng nào cho vào trước và khi lật cũng lật theo thứ tự. Lưu ý khi lật nhẹ tay vì cá ngừ rất mềm, miếng chả có thể bị vỡ.

Fish cake 2

Chiên vàng một mặt rồi mới lật mặt kia. Ngoài trứng ra các nguyên liệu đều đã chín nên không cần chiên lâu, đến khi nâu vàng cả hai mặt thì nhẹ nhàng vớt ra đĩa.

Fish cake 3

Nước chấm thì pha như nước chấm chua ngọt bình thường, với nước mắm, đường, giấm, chanh. Thái thêm chút rau mùi rắc lên trên.

Vậy là đã có một món ăn tại gia theo tiêu chuẩn đầu bếp Michellin star. Với nước mắm, lá chanh, gừng, rau mùi, món này có hương vị như ẩm thực Lào, Thái Lan, và Việt Nam cùng kết hợp lại trên một đĩa thức ăn vậy.

Fish cake 4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *