Tự làm cơm cháy mỡ hành

Mình bị nghiện những thứ giòn. Nghiện nặng luôn. Ăn một đĩa mì xào giòn ở California mà hàng tháng sau ngồi trong lớp học vẫn túa nước miếng khi nghĩ lại, nên phải học cách làm và dĩ nhiên 2 ngày sau bữa nào cũng ăn mì xào giòn. Xong một hôm khác không hiểu từ đâu hình ảnh cơm cháy chà bông, cơm cháy Ninh Bình, cơm cháy mỡ hành lại chui vào đầu, thế là tiếp tục mơ mộng túa nước miếng mất mấy hôm, xong cũng phải Google tự làm để… cắt cơn.

Cách làm này khá đơn giản, không cần phải dùng gạo nếp, cũng không cần chế nước sốt như cơm cháy Ninh Bình nên khá nhanh, rất thích hợp để xử lý cơm nguội còn thừa những hôm nào nấu quá nhiều.

Đầu tiên lấy cơm nguội (hoặc cơm mới nấu để nguội khoảng 1 tiếng) dàn ra khay rồi cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 110 độ. Sấy khoảng 2 lần, mỗi lần 30 phút. Quá trình này làm kỹ thì lúc chiên cơm sẽ giòn nhanh và không ngấm dầu nhiều. Nếu nhà nào không có lò nướng thì cố gắng phơi cơm ngoài trời nắng, hoặc ít nhất để cơm thật khô.

Bóc và thái 2 củ hành khô. Lấy chảo hoặc nồi con, đổ một lượng dầu đủ để lát chiên ngập cơm. Đun nóng chảo dầu và phi hành khô cho thơm. Sau đó vớt hành ra.

Cơm sau khi đã khô nắm thành nắm dẹt, nói chung làm thế nào để thành tấm thành miếng chứ không mỗi hạt một nơi là được. Để dầu thật nóng, thả nắm cơm vào chiên. Chiên vàng cả hai mặt thì vớt ra, nhớ vẩy thật ráo dầu, vì các thứ tinh bột khi chiên sẽ hút rất nhiều dầu, và không có gì thất bại bằng việc cơm cháy mà bị ngấy đâu ý. Vẩy cật lực rồi thì đặt lên giấy ăn để còn tí dầu nào giấy sẽ hút nốt 😀

IMG_20150324_203501

Trong lúc chờ chiên cơm: thái nhỏ hành lá cho vào bát, múc chút dầu đang sôi từ chảo đổ vào cho hành chín (nếu chưa đủ chín có thể quay thêm vài giây trong lò vi sóng). Pha thêm nước mắm, đường, nước lọc sao cho vừa ăn. Mục đích của bát này không phải để chấm mà để chan lên cơm cháy nên cần nhiều ngọt hơn nước chấm bình thường một chút.

IMG_20150324_204709

Cuối cùng, rưới nước mắm mỡ hành lên cơm, và thế là có món cơm cháy mỡ hành ăn vặt mỗi khi nhà có thừa nhiều cơm nguội (hoặc lên cơn thèm đồ giòn). Yêu cầu thành phẩm là hạt cơm giòn tan và không bị ngấy, nước mắm mặn ngọt vừa đủ. Nhưng kể ra ăn món này khá là unhealthy, nên cũng không nên ăn nhiều đâu. Dù sao ít nhất cũng bảo đảm hơn mua ở ngoài vì mình chiên bằng dầu mới và cơm sạch sẽ chứ không phơi ngoài đường bụi bặm. Dầu này chiên xong thì nên đổ đi luôn chứ không dùng lại vì lúc chiên để ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, thành phần của dầu đã bị phân hủy thành các chất có hại rồi.

IMG_20150324_205145

Đối với mì xào giòn thì cách làm cũng tương tự. Mì luộc lên rồi để thật khô mới chiên. Tuy nhiên mì không cần giòn đều như cơm nên chỉ cần chiên trong chảo phẳng với chút xíu dầu là được. Dàn mì ra mặt chảo, sau khi đã giòn một mặt thì lật mặt kia chiên tiếp. Nước sốt mì thì xào thịt với các loại rau nấm tùy thích, đến cuối pha bột sắn (hoặc bột ngô, bột khoai tây, …) trong một bát con nước lạnh (nước nóng sẽ làm bột vón cục và không tan) rồi đổ vào cho sánh. Rưới nước sốt lên mì là y như ngoài hàng rồi. Nói lại thèm quá, chẹp chẹp….

Q-FFUOKk2oI4H0gIEXGyy1Iv1KViF7j-4P0PMViBLwc=s549-no

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *