Bánh mì pate trứng

Dạo này không hiểu sao rất hay thèm những món ăn của quê hương thân yêu; nào bún ngan, phở bò, bún đậu mắm tôm, miến lươn, cơm tấm, lạp xường, vân vân và đủ loại. Nhưng món Việt Nam mình thích nhất và có lẽ ăn mãi không chán ấy là bánh mì. Bánh mì Việt Nam trải dài từ bắc đến nam không nơi nào giống nơi nào, mỗi địa phương lại gia giảm thêm chút hương vị đặc trưng để kể câu chuyện bánh mì của riêng mình. Nào bánh mì Hải Phòng nhỏ tí xíu với “chí chương” cay cay, bánh mì Hà Nội với bơ và thịt nguội mỡ đỏ thoang thoảng dư âm ẩm thực Pháp, bánh mì Huế nhân bột lọc không thể lẫn đi đâu, bánh mì Đà Nẵng với thịt chả rau thơm dậy mùi, và Sài Gòn với bánh mì heo quay cùng hàng trăm thể loại bánh mì khác từ khắp đất nước tụ hội. Nhưng thôi, bánh mì Việt Nam đến giờ đã quá nổi tiếng, chuyện bánh mì cũng đã có hàng trăm người kể chẳng đến lượt mình, giờ mình chỉ xin kể chuyện rằng mình đã ăn món bánh mì hôm nay.

Không có giò chả, không có ruốc, không có rau thơm, không có thịt nguội, mình đành làm món bánh mì “truyền thống” của địa phương Thái Thịnh nhà mình, ấy là bánh mì pate trứng. Món bánh mì pate trứng Thái Thịnh có khi còn nổi tiếng hơn cả Viện Châm cứu, nếu có đứa nào hỏi nhà mình ở đâu mà mình nói ở Thái Thịnh nó vẫn chưa mường tượng ra, thì chỉ cần thêm “chỗ bánh mì pate trứng âý” là ắt hẳn nó sẽ nhớ ra liền. Như mọi lần, công thức làm pate ở đây, mình chỉ có nhiệm vụ đăng ảnh cho thiên hạ thèm thôi.

IMG_20140118_134053
Pate nóng hổi thơm phức

Có làm pate mới thấy công thức pate gan của người Việt mang đậm đặc trưng của ẩm thực phương Tây, cụ thể là Pháp, với bơ, sữa, bánh mì, và đặc biệt là dậy mùi tỏi. Tuy nhiên, từ món pâté của phương Tây dùng như một món nguội để phết bánh mì sandwich, may mắn nó đã được du hành sang Việt Nam, tại đây kết hôn với những hương vị phong phú vốn là đặc trưng của ẩm thực châu Á, làm nên món bánh mì Việt Nam huyền thoại nổi tiếng khắp thế giới.

IMG_20140118_135900
Pate nhảy lên chảo rán
IMG_20140118_140208
Đến lượt trứng vào
Thêm chút dưa chuột muối nhé
Thêm chút dưa chuột muối nhé
IMG_20140118_141003
Bánh mì nóng giòn rụm
IMG_20140118_141507
Rắc muối + tiêu lên nữa là xong. Nom nom nom…

Ăn miếng bánh mì mà lại nhớ đến bao nhiêu kỉ niệm. Nhớ miếng bánh mì Đà Nẵng ăn vội trước khi bắt xe đi Thánh địa Mỹ Sơn, nhớ bánh mì xá xíu ở Phú Quốc đã no rồi mà vẫn cố ăn, cái bánh mì Sáu Minh Sài Gòn không có ớt nhưng có lẽ pate cắt bằng dao cắt ớt nên vẫn cay rách cả mồm, hai đứa ngồi bên vệ đường Phạm Ngũ Lão vừa cố ăn vừa lấy đá chườm mép cho đỡ sưng vì quá cay. Nhớ hồi học cấp 2, ngay tại một trường dân lập giữa thủ đô nổi tiếng là đắt đỏ, mà nửa cái bánh mì đầy đủ cả pate trứng ruốc dưa chuột, chỉ có 1000 đồng!!! Một bát bún ốc chỉ có 2000 đồng! Giờ có ăn sơn hào hải vị, có công thức giời, cũng không ngon bằng cái bánh mì ấy!

IMG_20130706_112213
Bánh mì Sáu Minh dính ớt cay lè lưỡi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *