Homemade burger

Hồi ở Úc mình rất hay làm hamburger, chắc bởi vì chả nghĩ ra món gì ăn. Hồi đó làm đỉnh cao đến nỗi rất lâu rồi mình không làm lại vì sợ không vượt qua được chính mình : ))  Cũng phải đến gần 5 năm rồi, thế nên hôm nọ đi chợ mình quyết định mua đồ về làm burger, mặc dù cũng không có ý định lặp lại hương vị tuyệt hảo từng có ở Úc : ))

Burger thật ra là món ăn lúc lười, vì làm rất nhanh và rất dễ. Chỉ có điều mỗi lần làm là phải ăn cả mấy ngày vì một gói có 6 cái bánh không để lâu được. Thành phần thì trăm người sẽ có cả trăm cách làm khác nhau, đối với mình thì đó là thịt bò xay, rau xà lách, cà chua, pho mát, sốt BBQ, tương ớt ngọt (sweet chilly sauce), và thành phần bí truyền: củ dền muối (pickled beetroot). Vị chua không quá gắt của củ cải đỏ giúp trung hòa các thành phần ngậy của pho mát và mỡ của thịt bò, sẽ giúp cho burger cân bằng vị hơn.

Thịt bò xay mình mua về ướp với muối, hành tỏi, hạt tiêu và sốt BBQ, sau đó nặn thành miếng và chia ra các hộp nhỏ để vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần. Sốt BBQ mình nghĩ khá quan trọng vì nó làm cho thịt mềm và ẩm và có vị đặc trưng của burger. Thật ra lí do mình không làm burger sau khi rời Úc là vì không ở đâu tìm được sốt BBQ huyền thoại như ở Úc. Ai cũng biết BBQ là “quốc hồn quốc túy” của Úc, ẩm thực Úc bắt đầu và kết thúc bằng BBQ, cũng như ẩm thực Phần Lan bắt đầu và kết thúc bằng … *chả nghĩ ra cái gì*. Ở đây cũng có rất nhiều loại sốt BBQ, nhưng mình vẫn thấy chẳng loại nào hợp với burger bằng loại rẻ tiền mua ở Woolworths hồi xưa.

Các bước còn lại thì rất đơn giản: đem miếng thịt vào chảo rán xém cả hai mặt, xếp lên bánh cùng với xà lách, cà chua, củ dền và pho mát (có thể cho double cheese cho ngon), rưới sốt BBQ và tương ớt ngọt. Và thế là voila, burger homemade cực chất đảm bảo nếu ai đã làm và ăn một lần chắc chắn sẽ không bao giờ trả tiền để ăn fastfood burger nữa đâu.

IMG_2158

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *