Mì soba vét tủ lạnh

Tối nay đi về muộn chẳng muốn ăn cơm, bún phở mì cháo thì chẳng có gì để nấu cùng, có thịt gà nhưng mình cũng không ở trong tâm trạng muốn chờ 2 tiếng cho thịt rã đông rồi lại còn chế biến nữa. Nhớ ra mình có gói mì soba mua cũng lâu lâu rồi chỉ vì thích chứ lúc đấy cũng chẳng biết sẽ nấu như thế nào. Trên mạng có rất nhiều công thức nấu mì soba, nhưng phần lớn đều đòi hỏi một số gia vị khác của Nhật hoặc ít ra là nước dùng, mà tủ lạnh của mình vẫn gần như trống trơn sau kì nghỉ vì đi ăn của nhà người khác quen rồi hehe. Cuối cùng mình tìm ra được công thức này dành cho những người lười nấu và chả tìm được gì trong bếp ngoài mì soba, chính là mình!

Soba là một loại mì của Nhật, gọi là soba vì nó làm từ kiều mạch, có màu nâu. Đối với người Việt Nam thì có thể nói soba ăn gần giống như spaghetti vậy, nhưng mềm hơn và nhanh chín hơn nhiều. Mì soba hay được ăn dưới dạng mì lạnh chấm với nước tương, cũng có khi ăn dạng nước, nhưng như mình đã nói, đều đòi hỏi một vài gia vị khác của Nhật. Còn đối với công thức này mì soba không phải món Nhật nữa, nhưng ăn vẫn rất ổn, và đảm bảo nguyên liệu tủ lạnh nhà ai cũng có. Để cho những ai không đọc được link tiếng Anh, mình sẽ tóm tắt công thức này ra đây:

1. Đun nước sôi, cho mì vào nồi nấu trong khoảng 4 phút hoặc theo hướng dẫn trên bao bì, đến khi nếm thấy vừa mềm thì vớt ra. Theo mình đọc được từ nhiều trang khác nhau thì điều quan trọng khi nấu mì soba là không nên để lửa quá to, và sau khi vớt ra phải tráng mì trong nước lạnh để rửa hết bột còn dính trên mì, nếu không muốn ăn mì quá lạnh có thể tráng nhanh qua nước hơi ấm một lần nữa, sau đó để ráo.

2. Băm nhỏ tỏi và gừng (mình cho thêm cả hành), đun nóng một ít dầu mè (dầu thường cũng được nhưng nếu có dầu mè thì sẽ dậy mùi hơn) và cho (hành,) tỏi và gừng vào, đảo nhanh tay khoảng 30 giây cho thơm. Sau đó tắt bếp, đổ nước tương lượng vừa ăn vào để tạo thành nước sốt. Ý tác giả là nước tương của Nhật, nhưng mình không thích mùi này, mình dùng nước tương Chin Su của Việt Nam, vẫn ngon tuyệt. Đổ mì ra đĩa và rưới nước sốt lên.

3. Ốp lếp một quả trứng để sao cho vẫn còn lòng đào, đặt trứng lên mì và thưởng thức thôi. Thành quả của mình nó trông như thế này, trông hơi xấu xấu nhưng ăn cũng hơi bị được:

IMG_20140109_185613

Lòng đào từ trứng chảy ra cũng thành nước sốt cho mì, béo ngậy. Mình ăn đến nửa đĩa phải đứng dậy làm thêm quả trứng nữa, hihi. À nếu fancy có thể thái thêm ít hành lá rắc lên trên, nhưng đến hành mình cũng chẳng có nên đĩa mì nó trông monotone thế này thôi. Nói chung là một bữa tối lạ miệng, đơn giản, và nhanh gọn.

Update: Cải tiến với mì trứng và xúc xích:

2014-04-29

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *