Con trai hay con gái?

*Post này viết bởi bà bầu nhạy cảm, khó tính, cả nghĩ. Nhiều khi mình cũng biết là mọi người chẳng có ý gì đâu, nhưng cũng có lúc một số câu hỏi làm mình suy nghĩ. Thôi mọi người cứ đọc giải trí thôi chứ mình không định viết để tấn công ai hết cả ạ.

22/3/2018 – 23,5 tuần

Trong những câu hỏi bà bầu hay nhận được thường có các câu như “Có bị ốm nghén không?”, “Thèm ăn cái gì không?”, và đến một giai đoạn nhất định sẽ không thể thiếu câu “Thế là con trai hay con gái?”. Cũng dễ hiểu thôi vì trước đây khi nói chuyện với bà bầu mình cũng chẳng biết hỏi gì cả, hai câu đầu thì còn hiểu được và mình ngày xưa cũng hay hỏi thế, nhưng câu hỏi về giới tính em bé thường làm mình hơi có chút không thoải mái và băn khoăn kiểu con trai hay con gái thì sao, biết được câu trả lời có ý nghĩa gì với người hỏi, không lẽ biết được giới tính của đứa bé sẽ giúp họ điều chỉnh thái độ khi nói chuyện với bà bầu hay sao?

Thực tế là khoảng 16 tuần thì bác sĩ siêu âm đã có thể xem được giới tính của thai nhi rồi (nếu em bé nằm ở tư thế thuận lợi). Lần khám 16 tuần bác sĩ cũng hỏi mình có muốn biết giới tính không (bác sĩ sẽ dùng từ “giống mẹ” hay “giống bố”) và mình bảo là không. Từ khi biết có bầu đến giờ, trong trăm ngàn thứ phải lo lắng, thì giới tính của con chưa bao giờ là một thông tin mình thấy cần phải biết cả, và nếu đặt trên bàn cân thì đối với mình việc không biết có lợi hơn một tí xíu xiu so với việc biết. Bởi vì nhìn giới tính qua siêu âm vẫn có khả năng sai (dù rất nhỏ), như vậy nếu bố mẹ đã chuẩn bị tâm lý cho giới tính này mà khi sinh ra con lại là một giới tính khác thì tự nhiên không thể tránh khỏi sẽ có một tí thất vọng nhè nhẹ mà lại không hề đáng có. Mình muốn con mình sinh ra nhận được tình yêu thương trọn vẹn nhất có thể, vì thế mình chọn không hỏi giới tính để không thất vọng gì cả.

Dĩ nhiên như tất cả mọi người khác, mình cũng có sở thích về việc có con trai hay con gái (chỉ có điều sở thích này dựa trên các lý do khá vớ vấn nên nó thay đổi thường xuyên), nhưng không có nghĩa là việc biết mình đang mang thai con trai hay con gái sẽ thay đổi được điều gì cả. Như mình là mẹ của con còn không thấy cần biết giới tính, thì những người khác chẳng có nhiều liên quan đến cuộc đời của con bằng, cần biết để làm gì? Câu hỏi của họ, mặc dù rất vô tư thôi, không khỏi làm một bà bầu đang hết sức nhạy cảm vì sự thay đổi đột ngột của các hormone như mình, băn khoăn là liệu nếu biết con trai hay con gái thì tương tác của họ với đứa bé sẽ thay đổi hay sao, tình yêu thương của họ với nó sẽ giảm đi hoặc tăng lên hay sao, hay là nhỡ đâu họ sẽ đưa ra những phán xét gì về bố mẹ nó hay về đứa trẻ ngay cả khi nó còn chưa ra đời? Nếu không phải là những lý do đó thì bạn cần biết để làm gì?

Có những ông bố bà mẹ muốn biết giới tính của thai nhi để chuẩn bị mua đồ sơ sinh hoặc đặt tên cho con. Đó là lựa chọn của họ và mình dĩ nhiên không đánh giá gì cả. Đối với mình thì đã có sẵn tên cho cả hai trường hợp từ rất lâu rồi. Còn từ lâu mình đã không thoải mái với việc con gái cứ phải là màu hồng còn con trai sẽ là màu xanh, xã hội đặt những kì vọng và áp lực nhất định lên từng em bé thông qua giới tính của chúng ngay từ khi chúng mới chào đời, nên nếu có mua đồ sơ sinh thì mình cũng mua đồ unisex hoặc lẫn lộn hết. Chẳng có gì sai với việc bé trai mặc áo hồng hay bé gái mặc áo hình ô tô cả. Mình cũng không có ý định sinh ra một em bé phải nổi tiếng trên Instagram nên không dự định phải mua quần áo sơ sinh cho con thật đẹp hay hợp mắt với nhiều người. Em bé cần được khoẻ mạnh và thoải mái, thế là đủ.

Một chuyện khác cho vấn đề giới tính đó là ngày nay chuyện bộ phận sinh dục và giới tính đã không còn luôn đi cùng với nhau nữa rồi. Một em bé sinh ra có dương vật chưa chắc sẽ lớn lên thành một đứa con trai mạnh mẽ cường tráng rồi lấy vợ đẻ con như bố mẹ mong đợi. Đối với mình chuyện đó cũng chẳng sao cả. Vậy biết trước bộ phận sinh dục của con là gì để làm gì nhỉ? Tất cả những thứ đặt áp lực và kì vọng không cần thiết lên con mình đều cố tránh. Con lớn lên cứ làm điều con muốn, yêu người con muốn, chỉ cần con hạnh phúc thì bố mẹ sẽ ủng hộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *