Nói chuyện gì với bà bầu?

*Post này viết bởi bà bầu nhạy cảm, khó tính, khó chiều, mong mọi người hết sức rộng lượng và bao dung khi đọc ạ 😀

23/3/2018 – 23 tuần 6 ngày

Trước đây khi nói chuyện với bà bầu mình cũng rất hay thấy không biết phải hỏi cái gì để thể hiện sự quan tâm mà lại không bị tọc mạch hay vô duyên cả. Giống như khi nói chuyện với người mắc bệnh hiểm nghèo hay người vừa trải qua một mất mát to lớn cũng vậy. Chuyện bình thường, bởi vì có những thứ nếu không trải qua thì không thể tự biết được. Mình chưa trải qua hai chuyện kia nhưng ít nhất mình có thể chia sẻ một chút góc nhìn từ phía một bà bầu để giúp cho cuộc nói chuyện của bạn với người phụ nữ mang thai trở nên thoải mái, thân thiện, và vẫn đầy sự quan tâm vừa đủ.

Trước tiên phải nói là một người mang thai trải qua rất nhiều thay đổi cả về tâm lý và sinh lý nên có thể họ hơi bị nhạy cảm, khó tính, cả nghĩ, thậm chí dở hơi … hơn bình thường. Bạn không cần phải đội họ lên đầu nhưng hi vọng bạn có thể cảm thông hơn một chút. Nếu họ tỏ ra đáng ghét quá thì cứ tránh ra khỏi nói chuyện nữa cho đỡ phiền 😀

Điều đầu tiên mình muốn chia sẻ đó là khi mang bầu mình rất hạn chế công bố rộng rãi trên mạng xã hội, không phải vì mình nghĩ mình là celeb kiểu như Tăng Thanh Hà hay gì mà phải giấu giếm, mà bởi vì đối với mình những sự việc có ý nghĩa quá to lớn trong đời và đặt quá nhiều hi vọng vào đó thì mình luôn rất ngại nói ra trước khi nó hoàn thành, sợ kết cục không tốt thì sẽ gây ra càng nhiều đau khổ hơn cho bản thân. Đến giờ mình chỉ mới nói cho những người thân và những người buộc phải nói thôi. Vì mình rất ngại khi nhận được những lời chúc mừng bởi vì mặc dù người ta hoàn toàn có ý tốt thôi nhưng nó cũng gây ra những áp lực vô hình lên bản thân mình. Nếu như có chuyện gì xảy ra trong thai kỳ thì sao? Nếu mình không “mẹ tròn con vuông” thì sao? Tương tự đó là những sự đối xử đặc biệt, mình không muốn thông báo việc có bầu quá sớm với những người xung quanh còn bởi vì sợ sẽ nhận được những chế độ đối xử đặc biệt từ người thân hoặc đồng nghiệp, nào là bà bầu phải ăn nhiều vào, đừng có làm cái này cái kia để tui làm cho… Mình cũng ngại và thấy áp lực, nhỡ thai kỳ có chuyện gì và mình không hoàn thành trách nhiệm sinh con thì mình có xứng đáng với những ưu ái đó không? Mình quan niệm chuyện có bầu là quyết định của bản thân mình, người ngoài duy nhất phải chịu trách nhiệm cùng và phải ưu ái mình đó là bố đứa bé mà thôi. Những người khác không nợ mình cái gì và không cần phải có ưu đãi gì đặc biệt cho mình cả. Nếu cần mình sẽ tự nhờ, và hi vọng lúc đó họ sẽ giúp, như thế là mình đã cảm kích lắm lắm rồi.

Những lời khuyên: Không biết người khác thế nào nhưng mình đặc biệt dị ứng với những lời khuyên không mời. Nếu mình không hỏi ý kiến thì bạn vui lòng đừng đưa ra lời khuyên nhé. Nhất là khi thấy một ai đó bầu thì các cô các chị luôn nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm nọ, bí quyết này, kiêng cữ kia, mà hầu như phần lớn đều không dựa trên cơ sở khoa học. Người khác thì không biết nhưng mình làm gì cũng đều nghiên cứu tìm hiểu, mình tự tin với những kiến thức đã tự trang bị cho bản thân ở thời điểm này, nếu cần gì mình sẽ chủ động tìm đúng người để hỏi, nên cho phép mình không nhận những lời khuyên miễn phí, được không ạ?

Sờ bụng: Sẵn đang đóng vai bà bầu khó tính thì cho mình nói nốt cái này nữa. Chuyện có bầu không làm giảm mức độ riêng tư mà một người xứng đáng có. Nếu trước đây chúng ta không thân đến độ có thể thoải mái động chạm vào người nhau thì khi mình có bầu cũng không có nghĩa là bụng mình trở thành tài sản công cộng để mọi người đi qua đều có thể đặt tay vào xoa xoa. Nó kỳ lắm. Dĩ nhiên mọi người đều có ý tốt cả thôi, mình hiểu chứ. Nhưng vẫn có những việc được làm với ý tốt nhưng lại không được tế nhị lắm và người ta ít khi nói ra vì sợ mất lòng nhau, thôi thì lần này để mình đóng vai ác và nói ra vậy.

Dưới đây là những câu hỏi mình nghĩ là nằm trong vùng “an toàn” để có thể hỏi thăm một bà bầu, dĩ nhiên phản ứng của người này với người kia sẽ khác nhau, nếu người ta tỏ ra không thoải mái lắm, hãy chuyển sang chủ đề khác. Và nhất là, người thật sự quan tâm sẽ hỏi mà không đi kèm những đánh giá ngầm.

 • Bao nhiêu tuần rồi?
 • (Nếu dưới 14 tuần) Có bị ốm nghén không? Có thèm/ghét ăn gì không?
 • Đêm có ngủ được không?
 • Có bị đau lưng không?
 • Dự sinh lúc nào? (đừng cố hỏi ngày cụ thể nếu họ không muốn nói)
 • Định sinh ở đâu chưa?
 • Em bé khoẻ mạnh không?
 • (Nếu trên 20 tuần) Em bé đạp nhiều không?
 • Đã phải mua quần áo bầu chưa?

Những câu hỏi có thể hơi nhạy cảm với một số người:

 • Con trai hay con gái?
 • Định sinh thường hay sinh mổ?
 • Định nuôi con bằng sữa mẹ không?
 • Tăng bao nhiêu cân rồi?

Mình biết đọc đến đây có một số người, có thể cả những người mẹ đã từng mang thai và có con (thường là những người mang bầu suôn sẻ), sẽ cho rằng bài viết này thể hiện quan điểm ích kỷ nhỏ nhen của một bà bầu quá khó tính mà thôi. “Người ta quan tâm đến mình là tốt chứ sao lại còn đi xét nét”. Thế nhưng, mình nghĩ những ai đã có khó khăn trong việc có con, hoặc đã từng mất đi đứa con trong bụng do sảy thai, hoặc mang thai trong tâm trạng lo lắng vì một bất thường nào đó của cơ thể, chắc sẽ nhạy cảm hơn và sẽ hiểu bài viết này. Chẳng hạn một người đã từng trải qua việc mất con khi gần đến lúc sinh sẽ rất không thoải mái khi bị hỏi dồn cụ thể ngày dự sinh của thai kỳ lần này. Ý tốt của người hỏi luôn được ghi nhận, nhưng vì những ý tốt đó mà gây ra tổn thương không đáng có thì nên tránh nếu có thể. Mình cũng chỉ viết bài này với ý tốt thôi chứ không thù hằn hay để bóng gió ám chỉ một ai cả.

Và cuối cùng, có bầu hay không thì cũng chỉ là một người bình thường mà thôi. Bầu không có nghĩa là bị ốm, không cần được đội lên đầu mà cũng không cần phải nâng niu quá. Họ cũng có những mối quan tâm khác nữa nên nếu không có chuyện gì liên quan đến bầu bí để nói thì cứ nói chuyện với họ như một người bình thường thôi 😀 Nhiều khi được đối xử bình thường đã là một sự xa xỉ rồi ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *