Ravioli nấm và sốt pesto

Đối với mình ẩm thực chính là văn hóa ở dạng chân thật nhất. Không diễn, không hào nhoáng, không phải xấu che tốt khoe, vì ăn là điều hàng ngày dân tộc nào cũng trải qua. Ẩm thực là văn hóa được không ngừng gọt giũa qua chọn lọc của thị trường tự do, được cải tiến qua giao thoa với các nền văn hóa khác. Mặc dù mình vẫn cho rằng ẩm thực Việt Nam là ngon nhất, nhưng không có nghĩa các nền ẩm thực khác không đáng để thử. Một người yêu đồ ăn là người nhận thấy sự ngon không ồn ào mà tinh tế của miếng thịt luộc chấm nước mắm, cũng như thấy được sự thơm ngon khi ăn một miếng bánh mì giòn rụm cắt từ ổ bánh mì mới chui ra khỏi lò.

Không hiểu sao sống ở nước ngoài khá lâu rồi mà gần đây mình mới nhận ra một điều là nếu có những món ăn chỉ ở đây mới có, thì sao không tận dụng cơ hội ấy để được ăn, được làm những thứ mà về Việt Nam rất khó tìm được? Một trong những thứ đó là pho mát. Siêu thị ở châu Âu có những bộ sưu tập đồ sộ các loại pho mát, chỉ cần bước ra khỏi nhà vài trăm mét là có thể với tay đến bất kì sản phẩm pho mát nổi tiếng nào trên thế giới. Điều này ngay cả ở Úc cũng không có được. Vậy sao trong lúc đang ở châu Âu ta không học để nấu các món sử dụng nguyên liệu vô cùng phức tạp và sang chảnh nhưng cũng rất thú vị này nhỉ?

Giống như pho mát, pasta cũng có thể rất intimidating vì chia thành hàng trăm loại khác nhau, và nhiều loại cũng không thể mua được ở Việt Nam. Ravioli là một loại pasta, nhưng thay vì dạng sợi nó có hình vuông. Pasta sheet được gấp thành 3 lần, nhồi nhân ở giữa và cắt bằng dao răng cưa thành các miếng hình vuông. Nhân của ravioli rất đa dạng, từ đơn thuần chỉ pho mát, đến pho mát và nấm, rau chân vịt (spinach) hoặc các loại hạt.

homemade-ravioli-s600x600

Ravioli có thể tự làm hoặc mua loại làm sẵn ở siêu thị. Vì là lần đầu tiên, và cũng chưa fancy đến mức đầu tư công sức tự làm, mình mua loại làm sẵn với nhân là 5 loại pho mát khác nhau.

IMG_2134

Luộc ravioli trong nước sôi trong khoảng 5 phút hoặc đến khi chín. Vớt ra rổ để ráo, trộn chút dầu ô liu để các miếng không bị dính vào nhau.

IMG_2138

Ravioli là pasta có nhân, nên nước sốt để ăn kèm thường không cần quá cầu kì. Lần này mình quyết định thử làm pesto sauce, một loại sốt với nguyên liệu chính là lá basil (húng Tây). Ngoài ra có pho mát parmesan (Parmigiano-Reggiano) – một loại pho mát sữa bò có mùi rất đặc trưng xuất xứ từ Ý, tỏi, hạt thông (pine nuts) và dầu ô liu.

Để làm sốt pesto: Khoảng 20 lá basil, 20g pho mát parmesan, 5 – 6 nhánh tỏi, chút dầu ô liu và 100ml kem tươi (mình dùng nửa hộp 200ml). Mình không có hạt thông nên bỏ qua thành phần này, đồng thời cho kem tươi vì thể nào cũng cần trong quá trình làm sốt ăn với pasta, và kem cũng khiến cho việc xay các thành phần trong máy xay dễ dàng hơn. Xay tất cả cùng nhau trong khoảng 30 giây.

Well

Xong sốt pesto, nhưng để có món ravioli nấm và sốt pesto, cần thêm vài bước nữa.

Đun nóng một chút bơ, thả nấm vào đảo nhanh tay:

IMG_2139

Khi nấm gần chín, đổ 100ml kem còn lại vào đun nhỏ lửa. Khi kem bắt đầu nóng và sủi tăm, đổ hỗn hợp pesto vừa xay vào, tiếp tục đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sốt sánh như ý muốn. Nêm nếm muối và tiêu cho vừa khẩu vị.

IMG_2140

Rưới sốt lên ravioli, bào chút parmesan lên trên cho tan chảy trên bề mặt. Trang trí với lá basil… Voila, một đĩa pasta ngậy vị pho mát và kem, đang gào lên “Italiano” bằng hương thơm mạnh mẽ của pho mát parmesan, tỏi và basil.

IMG_2142

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *